Kinh nghiệm Du lịch

Top 10 điểm tâm linh nổi tiếng nhất Hưng Yên

Hưng yên với nhiều địa danh du lịch tâm linh nổi tiếng. Nếu để kể ra một vùng đất yên bình ven con sông Hồng thơ mộng, một vùng đất có nhiều đặc sản nức tiếng như tương bần, nhãn lồng,gà đông tảo, chả gà Tiểu Quan… một nơi thích hợp để sinh sống và trải nghiệm với câu nói thân thương “ một trong 2 tỉnh thành hiếm hoi không có núi”.

Không những vậy, nơi đây còn nổi tiếng với rất nhiều địa điểm tâm linh cổ kính, linh thiêng. Và đó chính là tỉnh Hưng Yên, một tỉnh thành giáp với thủ đô Hà Nội về phía Tây. Để đến với mảnh đất vùng quê Hưng Yên đầy yêu dấu, từ nội đô của Hà Nội, các bạn có thể đi bằng cung đường Quốc lộ 5( đường cao tốc chỉ dành cho ô tô), quốc lộ 39 khi đi qua Ecopark, đường 1A khi đi qua Đồng Văn, rồi rẽ sang Cầu Yên Lệnh để đến thẳng thành phố Hưng Yên.

Và để cho các bạn hiểu rõ hơn về mảnh đất này có những gì thú vị, sau đây tôi cũng xin liệt kê top 10 địa điểm tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh Hưng Yên, những địa điểm hứa hẹn sẽ khiến cho các bạn cảm thấy hài lòng và thêm yêu mảnh đất giàu phù sa nằm bên con sông Hồng này hơn.

Checkin Việt Nam xin chia sẻ 10 điểm tâm linh nổi tiếng tại Hưng Yên.

Nội dung bài viết

1. Đền Mẫu- ngôi đền thờ một vị Quý Phi của vương triều nhà Tống ở Trung Quốc

Trong lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chúng ta đã phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù, những đế quốc hùng mạnh tới xâm lược. Và kẻ thù đã nhiều lần đem quân đến xâm lược đất nước của ta chính là các triều đại phong kiến của Trung Quốc, và vương triều Tống cũng là một trong số đó.

Vậy tại sao mà ở Hưng Yên, lại có một ngôi đền thờ 1 quý phi của vương triều này, thì sau đây tôi sẽ giải đáp thắc mắc này để các bạn được nắm rõ: Theo lịch sử ghi lại rằng, vào năm 1279, quân Nguyên xâm lược nước Tống, vua và hoàng tộc thất thủ do đó đã phải chạy xuống phương Nam theo đường thủy.

Đền mẫu Hưng Yên
Đền mẫu Hưng Yên

Trên đường chạy, họ bị tướng của nhà Nguyên là Trương Hoằng Phạm bắt được, vua Tống cũng như một số phi tần không chịu khuất phục đầu hàng nên đã nhảy xuống biển tuẫn tiết. Xác của Dương Quý Phi đã trôi dạt vào bãi cát, được người dân nơi này chôn cất chu đáo và lập đền thờ từ đó đến nay.Từ khi lập đền thờ, Dương Quý phi đã nhiều lần hiển linh giúp đỡ dân làng, đó là lí do vì sao mà càng ngày ngôi đền này lại có nhiều người tới thờ cúng tâm linh đến vậy.

Vẻ đẹp của Đền: Đền có có tên gọi dân gian khác như đền Hoa Dương Linh Từ, có một vị trí vô cùng đắc địa, nằm trong quần thể khu di tích Phố Hiến, trước mặt lại có Hồ Bán nguyệt, tạo nên một khung cảnh nên thơ trữ tình. Ngôi đền cổ kính nổi tiếng linh thiêng, cầu xin gì đều được, lúc nào cũng nghi ngút khói ngang, mùi hương trầm phảng phất, cộng thêm không khí xuân của những chậu đào, chậu quất, một vài thầy viết sớ để dâng lên Mẫu hay những thầy tán thẻ quanh đền.

Bên trong đền mẫu tại Hưng Yên
Bên trong đền mẫu tại Hưng Yên

Bên trong sân đền còn có một cây đa có tuổi thọ vài trăm năm, lại còn chia ra là rất nhiều cụm rễ ở các vị trí khác nhau, càng làm tôn lên vẻ đẹp linh thiêng ở nơi đây. Được xây dưng từ thời nhà Trần, trải qua nhiều lần tu sửa nhưng hiện nay ngôi đền vẫn giữ được cho mình những nét cổ kính vương lại trên những bức tượng, mái chùa hay những viên gạch đã phủ lớp rêu phong.

Đó cũng chính là lí do vì sao mà đền lại nổi tiếng và thu hút được nhiều du khách thập phương đến thế, đặc biệt là trong những ngày rằm, ngày lễ hay dịp tết đến xuân về.

2. Đền Trần- dấu ấn lịch sử Hào khí Đông- A

Điểm đến tiếp theo trong danh sách này, là một ngôi đền nằm ngay cạnh với đền Mẫu- đo là đền Trần, nơi thờ tự một anh hùng dân tộc, một vĩ tướng vĩ đại trong lịch sử giữ nước của dân tộc ta. Đó là Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Đền Trần Hưng Yên

Tương truyền mảnh đất này trước đây là nơi đóng quân của Hưng Đạo Vương – Trần Quốc Tuấn, thấy rằng đây là nơi hội tụ của 3 dòng sông: sông Hồng, sông Châu Giang và sông Luộc, đoạn trước cửa đền có tên gọi là Phú Lương (tên cổ của sông Hồng) nên ông đã chọn nơi đây làm căn cứ. Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công lao to lớn của ông nhân dân địa phương đã lập đền thờ.

Lễ hội đền Trần tại Hưng Yên

Đền Trần được khởi dựng từ đời Trần, ban đầu quy mô nhỏ, trải qua các triều đại đều được trùng tu, tôn tạo. Đến thời Nguyễn được trùng tu với quy mô lớn và kiến trúc như ngày nay. Đền hiện nay vẫn giữ được những nét rêu phong cổ kính, cộng thêm vẻ đẹp xanh biếc của Hồ Bán Nguyệt bên cạnh, càng cộng hưởng thêm vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền.

Đền còn thu hút khách thập phương bới những trò chơi dân gian, thi nấu bánh dày, bánh chưng,… được tổ chức khi lễ hội được diễn ra vào 2 ngày 20/8 và ngày 8/3 âm lịch, để tưởng nhớ tới ngày mất của ông và ngày chiến thắng quân xâm lược Nguyên Mông. 

3. Chùa Chuông- biểu tượng Phật giáo của người dân thành phố

Chùa Chuông còn có một tên gọi khác Hán học hơn, mỹ miều hơn đó là Kim Trung Tự. Cái tên nói lên tất cả, lí do vì sao mà chùa lại có tên gọi như vậy, là dựa vào truyền thuyết được người dân truyền tai nhau qua bao nhiêu thế kỷ. Theo truyền thuyết, vào một năm đại hồng thủy xa xưa, có một quả chuông vàng trên một chiếc bè trôi vào bãi sông thuộc địa phận thôn Nhân Dục, tổng An Tảo, huyện Kim Động, phủ Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xưa (nay thuộc phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên).

Chùa Chuông tại Hưng Yên

Các nơi đua nhau kéo chuông về địa phương mình nhưng không được. Chỉ có người dân thôn Nhân Dục mới kéo được chuông. Dân làng cho là trời Phật hiển linh giúp đỡ bèn góp công của dựng chùa, xây lầu treo chuông. Mỗi lần đánh chuông, tiếng vang xa hàng vạn dặm. Vì thế nên chùa có tên gọi là Kim Chung Tự (chùa chuông vàng), hay gọi là chùa Chuông như hiện nay.

Bên trong chùa Chuông
Bên trong chùa Chuông

Đây là một trong những ngôi chùa mang đậm nét kiến trúc phật giáo Đại thừa ở miền Bắc Việt Nam, với kiến trúc nội công ngoại quốc, hiện nay chùa vẫn nổi tiếng là giữ được cho mình vẻ đẹp cổ kính, thanh tao với những chi tiết hoa văn, mái ngói đều rất đặc sắc. Với những bộ tượng được làm rất tinh xảo, độc đáo và thú vị, Chùa Chuông còn lưu giữ nhiều hiện vật của phố Hiến ngày xưa như chuông, tượng phật, khánh, bia đá,… đều mang đậm trong mình những giá trị về lịch sử, văn hóa của người dân nước Nam ta khi xưa. Đó là lí do mà Chùa Chuông lại nổi tiếng trong lòng của mỗi du khách đến như vậy.

4. Đền Đậu An

Đến với mảnh đất yêu dấu Hưng Yên, hãy nhớ ghé tham quan đền Đậu An – ngôi đền thờ Ngọc Hoàng Thượng đế cùng Ngũ lão tiên ông, nằm ở địa phận huyện Tiên Lữ.

Tạm rời xa thành phố Hưng Yên chạy về hướng thôn An Xá, xã An Viên, huyện Tiên Lữ tấm 12km là bạn có thể đến được đền Đậu An. Nơi đây gắn liền với thần tích được người đời truyền nhau rằng Thiên – Địa tiên cùng với Ngũ lão tiên ông đã mở cửa nhà Trời bay xuống dưới miền đất tại thôn An Xá này dậy người dân săn bắn, khai hoang, trồng lúa, đánh đuổi thú giữ, giúp nhân dân nơi đây có được cuộc sống đầy đủ và an vui.

Đền Đậu An
Đền Đậu An

Người dân địa phương tưởng nhớ công lao to lớn của các ngài nên đã lập và dựng nên đền thờ Thụy Ứng. Sau này Đền Thụy Ứng được người dân gọi với một cái tên khác gần gũi hơn là Đậu An. Đền Đậu An thường thu hút rất nhiều Phật tử cũng như khách du lịch đến đây cúng bái và tham quan vì người dân có niềm tin vào đất trời thiên nhiên. Nơi đây còn lưu giữ một số di sản có vẻ đẹp cổ kính với kiến trúc độc đáo như: Tháp 9 tầng, khánh đá,… những bảo vật từ rất lâu đời tạo nên vẻ đẹp riêng biệt không phải nơi nào cũng có.

5, Văn miếu xích đằng- biểu  tượng tri thức con người Hưng Yên

Quay trở lại với thành phố, chúng ta tiếp tục đến với một địa chỉ, được mệnh danh là biểu tượng của nền giáo dục, tri thức của con người Hưng Yên, đó là văn Miếu Xích Đằng, nơi ghi dấu những dấu ấn lịch sử về những vị nho gia đã từng thi đỗ các kì thi do triều đình tổ chức.

Văn miếu xích đằng

Văn miếu gồm có các công trình kiến trúc như Tam Quan, Lầu Chuông, Lầu Khánh, khu tháp thờ, khu chính và hai hải vũ. Mỗi nơi đều lưu giữ những công trình văn hóa, kiến trúc khác nhau. Hai dải vũ là nơi trưng bày những hình ảnh về giáo dục và du lịch của tỉnh. Khu chính là nơi thờ pho tượng của Đức Khổng Tử và Vạn lý sư biểu Chu Văn An – người thầy của muôn đời- hiệu trưởng đầu tiên của văn miếu Quốc Tự Giám- trường đại học đầu tiên của cả nước. Bên cạnh đó, văn miếu còn lưu giữ những tấm bia đá ghi danh của hơn 200 vị khoa bảng, trạng nguyên,..

Văn miếu xích đằng
Văn miếu xích đằng

Đây có thể xem là một trong những hiện vật quá giá nhất của Văn Miếu. Thật là vinh dự cho những ai có tổ tiên của mình được ghi tên trên những tấm bia đá- lưu danh muôn đời như vậy. Mặc dù trải qua nhiều lần trùng tu, nhưng hiện nay Văn miếu xích đằng vẫn giữ được cho mình những nét cổ kính, rêu phong của một công trình tâm linh xưa cũ. Đó cũng là vẻ đẹp khác hẳn với những văn miếu khác trên đất nước, đặc biệt khi so sánh với văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội, Văn Miếu xích đằng vẫn giữ cho mình những vẻ đẹp, những nét đặc sắc riêng không lẫn vào đâu được.

6, Đền Chử Đồng Tử- chuyện tình đẹp của chàng trai nghèo

Nếu ai đó hỏi tôi, đâu là câu chuyện tình đẹp nhất trong lịch sử, thì tôi sẽ trả lời ngay mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều, đó là chuyện tình giữ Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung, một thiên sử ca được người dân tưởng nhớ và biết ơn qua bao nhiêu thế kỷ qua.Ngôi đền gắn liền với chuyện tình đẹp nên thơ của chàng trai nghèo Chử Đồng Tử với công chúa Tiên Dung – công chúa của vị vua Hùng thứ 18.

Đền thờ Chử Đồng Tử
Đền thờ Chử Đồng Tử

Cơ duyên trời định đã đưa hai người đến với nhau ngay lần đầu gặp nhau trong một đêm khi thuyển rồng của công chúa Tiên Dung cập bờ vùng Chử Xá. Nơi mà nàng sai lính quây màn ở bãi lau sậy để tắm lại chính là nơi chàng trai nghèo Chử Đồng Tử trốn khi nghe thấy trống, kèn, người hầu tấp tập của công chúa đến. Người dân luôn tin vào sự uy nghiêm nơi đây và tin vào tình yêu linh thiêng của Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung nên thường đến đây cúng bái cầu bình an, tình duyên.Đền Chử Đồng Tử bao gồm 2 đền: Đền Dạ Trạch (đền Hóa ) và đền Đa Hòa.Đền Dạ Trạch nằm ở thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, Khoái Châu, Hưng Yên. Nơi đây ngoài thờ Đức chánh vị Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân còn thờ vị tướng tài ba Triệu Quang Phục, sau này là Vua nước ta xưng vương là Triệu Việt Vương.

Đền Đa Hòa là đến thứ hai của đền Chử Đồng Tử, tọa lạc tại xã Bình Minh, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Nơi đây còn cất giữ các di vật của đền chính như chiếc lọ cổ 100 chữ thọ, 3 tượng cổ. Đền này cũng thờ Đức chánh vị Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhân. Nhìn chéo từ đền tránh có thể thấy được đền Chử Đồng Tử. Với vị trí đắc địa ngay bên cạnh con sông Hồng đầy phù sa đã chứng kiến một chuyện tình cổ tích, đây còn là nơi để người đời tưởng nhớ về chuyện tình đẹp thiêng liêng, đức độ của Chử Đồng Tử và nhị vị phu nhận mà còn là nơi để chiêm ngưỡng nét độc đáo, công phu của những công trình kiến trúc qua bàn tay điêu khắc của nghệ nhân lúc bấy giờ.

7, Chùa Hiến- nơi lưu giữ hương vị đặc sản quê hương tiến vua

Nếu các bạn hỏi tôi, vì sao nhãn lồng Hưng Yên lại nổi tiếng và thành đặc sản như thế. Thì tôi xin trả lời đó là ngoài vị ngon, ngọt mà không ngấy của nhãn, thì xưa kia nó đã được lựa chọn để tiến vua. Đó cũng chính là lí do vì sao mà nhãn lồng Hưng Yên lại nhanh chóng nổi tiếng đến như vậy. Và hiện nay, cây nhãn lồng nổi tiếng khi xưa được đem đến tiến vua, vẫn được trồng và lưu giữ tại chùa Hiến, một ngôi chùa cổ kính ngay giữa lòng thành phố nhộn nhịp.

Chùa Hiến

Chùa Hiến có địa chỉ nằm ngay đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên. Nơi đây cũng là một trong những di tích lịch sử được xếp hạng vào Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia của Việt Nam.Chính bởi sự lâu đời và linh thiêng của Chùa Hiến mà nơi đây thu hút rất nhiều người đến tham quan và lễ chùa hằng năm.

Lễ hội chùa Hiến
Lễ hội chùa Hiến

Nơi đây có 2 tấm bia đá Thiên ứng tự: Thiên ứng tự – Tân trùng tu ký thạch bi và Thiên ứng tự – bi ký công đức tùy hỷ. Hai tấm bia này chính là nơi lưu giữ những tư liệu về Phố Hiến ngày xưa mà ông cha ta đã để lại. Ngay giữa thượng điện của chùa Hiến là nơi được dùng để thờ tượng Quan Âm Nam Hải tám tay, phía trước thượng điện là 4 chư vị Bồ tát, càng làm tôn lên vẻ đẹp cao quý của ngôi chùa này.

8, Chùa Nôm- ngôi chùa cổ kính đất Văn Lâm

Chùa Nôm còn có tên gọi khác là Linh Thông cổ tự, vị sư trụ trì là Thích Đồng Huệ (hay còn gọi là sư Huệ). Chùa được xây dựng tại làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm của tỉnh Hưng Yên. Chùa Nôm từ khi được thành lập đến bây giờ là khoảng 500 năm tuổi, một khoảng thời gian khá là dài. Dù thời gian trôi qua với những thăng trầm của lịch sử, chùa gần như vẫn giữ được nét cổ kính của ngôi chùa mang đậm hơi hướng của một vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Chùa Nôm Hưng Yên
Chùa Nôm Hưng Yên

Hiện nay, trong khuôn viên của chùa vẫn lưu giữ được 2 tấm bia đá lớn ghi lại lần xây dựng lại đầu tiên của chùa- một minh chứng lịch sử về vẻ đẹp văn hóa, sự hình thành và phát triển qua các thời kì của chùa. Sau nhiều lần trùng tu, nhưng do thời tiết khắc nghiệt chùa đã bị thiên tai, bão lũ càn quét và xuống cấp nghiêm trọng gần như không còn được hình thái kiến trúc ban đầu.

Cho đến gần cuối năm 1998, sư Huệ cùng với chính quyền cùng người dân địa phương của nơi đây đã cùng chung tay và góp sức để xây dựng lại chùa. Dù mới được xây dựng lại khoảng 20 chục năm, xong chùa vẫn được xây dựng theo lối kiến trúc xưa, tạo cho chùa có kiến trúc cổ kính, hoài niệm về những năm tháng lịch sử. Ngày nay, chùa là điểm đến hành hương, du lịch của rất nhiều du khách thập phương. Lầu chuông là nơi được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và lưu lại những bức ảnh sống ảo ở nơi đây tại vì vị trí này không chỉ có căn lầu chuông mà còn có một hồ nước trong xanh với những chiếc lá bèo nổi vô cùng đẹp. Nơi đây đã làm tăng thêm vẻ đẹp thơ mộng cho chùa.

9, Chùa Phúc Lâm- ngôi chùa dát vàng, địa điểm check in mới nổi của năm Covid thứ nhất.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này chính là về kiến trúc bên ngoài của nó. Khác với nét kiến trúc cổ kính rêu phong của đa phần các địa điểm tâm linh tại miền bắc, Chùa Phúc Lâm nổi bật với kiểu thiết kế dát vàng bên ngoài chùa. Đến tham quan nơi đây, chúng ta không khỏi liên tưởng đến Chùa vàng ở Thái lan, 1 ngôi chùa cũng được dát vàng tương tự.

Chùa Phúc Lâm
Chùa Phúc Lâm

Chùa Phúc Lâm tọa lạc tại thôn La Mát, xã Phù Ủng, huyện  Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Chùa Phúc Lâm là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn du khách với phong cảnh làng quê yên bình và thanh tịnh. Chùa Phúc Lâm có từ lâu đời, thuộc một huyện nhỏ của tỉnh Hưng Yên. Ngôi chùa này là điểm đến tâm linh của người dân trong vùng và gần đây trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương với kiến trúc độc đáo và ấn tượng được mệnh danh là “chùa vàng Thái Lan” của Việt Nam. 

Chùa Phúc Lâm hấp dẫn du khách với vẻ ngoài được “dát vàng”, ghé thăm ngôi chùa này du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp xiêu lòng tại chốn tâm linh. Chùa bao gồm 4 tòa tháp, có nhiều pho tượng Phật lớn và mang vẻ thiêng liêng, huyền bí cũng không kèm phần thanh tịnh. Chùa Phúc Lâm hấp dẫn du khách với vẻ ngoài được “dát vàng”, ghé thăm ngôi chùa này du khách sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh đẹp xiêu lòng tại chốn tâm linh. Chùa bao gồm 4 tòa tháp, có nhiều pho tượng Phật lớn và mang vẻ thiêng liêng, huyền bí cũng không kèm phần thanh tịnh càng tạo nên sức hút của ngôi chùa này.

10 Chùa Thái Lạc- nơi an lạc của thần Mây

Được xây dựng vào thời nhà Trần, một trong những thời kỳ Phật giáo vô cùng hưng thịnh, chùa còn có tên gọi khác là chùa Pháp Vân- với ý nghĩa ngoài thờ Phật, chùa còn thờ Thần Vân( thần mây). Chùa tọa lạc tại thôn Thái Lạc, xã Lạc Hồng, huyện Văn Lâm. Một trong những giá trị lịch sử nổi tiếng nhất tại chùa là bộ vì gỗ ở gian giữa tòa thượng điện, kiến trúc thời Trần, còn khá nguyên vẹn. Loại hình này ở nước ta rất hiếm, ngoài chùa Thái Lạc chỉ còn thấy ở chùa Dâu, chùa Bối Khê.

Chùa Thái Lạc
Chùa Thái Lạc

Bộ vì kiến trúc kiểu giá chiêng, dựa trên kết cấu bốn hàng chân cột. Trên bộ vì được kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và trang trí. Trên các cốn, các đố của bộ vì và trên các cột, đấu có nhiều mảng chạm khắc lớn. Nếu nguyên vẹn, có khoảng 20 bức chạm nổi các đề tài khác nhau, hiện nay có 16 bức. Trên ván bưng chạm tiên nữ đầu người mình chim. Trên thân cột trụ chạm hình các ông phỗng giơ tay đỡ bệ sen phía trên.

Trên ván nong trang trí đề tài các tiên nữ. Nơi tiên nữ đang cưỡi phượng, người thổi tiêu, người kéo nhị. Nơi khác, tiên nữ đang thổi sáo, đánh đàn. Có cảnh tiên nữ đầu người mình chim đang giơ tay dâng hoa. Độc đáo hơn còn có cảnh chạm dàn nhạc ba người đang sử dụng những nhạc cụ dân tộc.Chính vì điều này đã giúp cho Chùa Thái Lạc ngày càng nổi tiếng, thu hút khách thập phương đến nơi đây để tham quan và tìm hiểu.

Trên đây là Top 10 địa điểm tâm linh nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Hưng Yên, các địa điểm không chỉ nổi tiếng về những giá trị lịch sử, văn hóa, mà còn có khung cảnh nên thơ trữ tình, có thể lấy lòng được bất cứ du khách nào. Nếu có thời gian đến Hưng Yên, hãy tranh thủ đi tham quan những địa điểm trên để có thể hiểu hơn về mảnh đất xinh đẹp này.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button