Kinh nghiệm Du lịch

Review Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm

Review Mù Cang Chải của nhóm bạn trong 3 ngày 2 đêm cực chi tiết. Checkin Việt Nam xin ghi lại để các bạn có thể tham khảo.

Bọn mình đi vào 14-16/8 lúa chưa chín nhưng cũng cực kì đẹp , bạn nào muốn chụp lúa chín thì đi vào khoảng cuối tháng 8 là lúa chín hết rồi nha , vì thời điểm mình đi lúa đã trổ bông hết rồi

Sau khi tìm hiểu, vì các điểm đi lại khá xa nhau nên bọn mình đã lựa chọn đi tour thay vì tự đi , tuy nhiên thì mình cũng sẽ update cách dịch vụ mà mình biết để các bạn nếu muốn tự đi sẽ tham khảo nhé

Mù Cang Chải
Mù Cang Chải

Tham khảo Review Mù Cang Chải

Di chuyển đến mù Cang Chải

-Chiều đi
Nhà xe THẢO NGUYÊN xuất phát từ bến xe Mỹ Đình lúc 9h30
Số điện thoại liên hệ : 0978991992
Giá tiền : 200k/người
-Chiều về
Nhà xe Cường Lan Xe tới lúc 14h00
Số điện thoại liên hệ : 0971394394
Giá tiền : 200k/người

Đi bộ trên những cánh đồng Mù Cang Chải
Đi bộ trên những cánh đồng Mù Cang Chải

Khách sạn ở Mù Cang Chải:

Tại Nghĩa Lộ: khách sạn Nghĩa Lộ

Tại Mù Cang Chải : Khách sạn Thành Công
( phòng sẽ rơi vào khoảng từ 400-700k/đêm)
☘️ Thuê xe máy tại khách sạn: 200k/ngày tự đổ xăng
☘️ Vé tham quan: Các điểm tham quan gần như không mất vé , chỉ mất vé tắm suối khoáng nóng ở Trạm Tấu 70k/người

👉 Còn đây là lịch trình chi tiết mà mình đã đi 3N2D các bạn có thể tham khảo để áp dụng vào lịch trình của mình nhé

NGÀY 1 : Khởi hành đi Mù Cang Chải

  • Xe dừng tại đồi chè Thanh Sơn cho chúng mình nghỉ ngơi chụp hình ( tiếc là hôm đó mưa nên mình không chụp được kiểu nào tại đây , nhưng phải nói ở đây cực kỳ đẹp tha hồ sống ảo nha 😌 )

Trưa: Bọn mình ăn trưa tại Nghĩa Lộ với các món ăn đã đựợc bên tour đặt sẵn.

Sau bữa trưa, bọn mình tiếp tục hành trình đến
Suối khoáng nóng Trạm Tấu ( cách nghĩa lộ khoảng 35km ) ở đây có 4 bể bơi với 4 nhiệt độ khác nhau , bọn mình lựa chọn khoáng nóng thích thật sự ấy , bạn nào mệt mỏi , say xe hay đau nhức ngâm mình ở đâu là lên thoải mái hẳn luôn ạ ( Vé vào cổng ở đây là 70k/ng nếu bạn nào tự đi nha )

16h00: Xe và HDV đón bọn mình về ksan nhận phòng ( ở trên này mới phát triển du lịch nên phòng ốc về chất lượng chưa được xịn xò như các ksan ở các điểm khác )

Tối: Bọn mình ăn tối tại nhà hàng cạnh ksan luôn . Nói chung là đồ ăn khá ngon và nhiều món.

NGÀY 2: TÚ Lệ – Mù Cang Chải

✔Sau khi ăn sáng xong xe đón bọn mình đến Tú Lệ . Đến đây các bạn đừng quên mua đặc sản Cốm Tú Lệ về làm quà nhé , mềm dẻo ngon cực kỳ ( bọn mình mua có 150k/1kg thoii )

✔Sau khi chụp hình với biểu tượng Mù Cang Chải thì bọn mình tiếp tục hành trình đến thị trấn Mù Cang Chải . Trên đường đi xe sẽ dừng tại đèo Khau Phạ – đây là nơi nhảy dù của các vận động viên chuyên nghiệp và theo như hdv nói thì nó được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo

12h00: Xe đến thi trấn Mù Cang Chải , bọn mình ăn trưa sau đó nhận phòng.

Chiều : Xe đưa bọn mình đi tham quan : ruộng bậc thang mũi giày , ruộng bậc thang Mâm Xôi ( bạn sẽ phải đi bộ lên khoảng 1km để lên Mâm Xôi , và có thể lựa chọn thuê xe ôm lên mất 50k/2 chiều – nhưng mình khuyên thật là các bạn nên thuê xe ôm chứ đi bộ lên đường dốc mệt lắm luôn )

Sau khi tham quan mình về khách sạn ăn tối ( buổi tối ở đây thì hơi hoang vu là không tấp nập lắm đâu ạ ) .

NGÀY 3:

Ăn sáng xong bọn mình đi tham quan Chợ Mù Cang Chải và bản Kim Mọi – đây là bản của người Thái cực kì bình yên và thơ mộng luôn ạ.

Sau khi tham quan bọn mình về ksan trả phòng và về Nghĩa Lộ Ăn trưa

19h: Bọn mình về tới Hà Nội ( một chuyến đi khá mệt cà khá vui )

Note: Trong chương trình không có đồi móng ngựa , nếu có tgian các bạn nên tranh thủ đi cả đồi Móng ngựa cách thị trấn Mù Cang Trải có gần 1km thôi rất gần , mà ở đây đẹp tuyệt luôn , tiếc là hôm mình đi mưa quá nên k đi được.

Hy vọng bài review của mình sẽ giúp các có 1 chuyến đi với hành trình hợp lý . Chúc các bạn đi chơi vui vẻ.

Các món ăn ngon tại Mù Cang Chải

Xôi nếp Tú Lệ

Nếp Tú Lệ rất dẻo và thơm (Ảnh – CungPhuot.info)

Nếp Tú Lệ là một sản vật rất nổi tiếng từ xa xưa, nó được cấy trồng từ cánh đồng Mường Lò thuộc tỉnh Yên Bái.

Truyền thuyết kể rằng, thuở xa xưa, Ngọc Hoàng sai các nàng tiên mang giống nếp xuống trần gian, chọn đất mà gieo trồng cho dân. Các nàng tiên đi khắp vùng Tây Bắc, đến núi Kháu Pạ, thấy một thung lũng bằng phẳng, vừa rộng rãi, vừa đẹp đẽ, cây cỏ tốt tươi, các nàng tiên bèn hạ cánh, lấy vùng đất của bản Pha bây giờ làm nơi gieo trồng những hạt nếp giống mang từ trên trời xuống. Mấy tháng sau, nếp trổ bông, hạt chin vàng ươm, thổi thành xôi ăn rất ngon, hương thơm ngào ngạt. Thế là các nàng tiên quyết định giao lại cho những người dân Thái ở đây giống nếp quý hiếm này. Từ bản Pha, đời này qua đời khác, người dân bản địa tiếp tục gieo trồng loại nếp đó, lan rộng ra cả vùng Tú Lệ, Văn Chấn. Người đời này quen gọi giống nếp đó gọi là Tú Lệ.

Thưởng thức các món ăn ngon tại Mù Cang Chải
Thưởng thức các món ăn ngon tại Mù Cang Chải

Cốm Tú Lệ

Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.

Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, khi làm cốm, bà con người dân tộc Thái nơi đây đã phải rất công phu. Khi lúa khum ngọn, hãy còn nguyên sữa thì cũng là lúc gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi.

Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon. Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xảy bỏ rồi lại giã tiếp.

Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã là hoàn tất. Cốm thường được ăn cùng với chuối chín, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên…

Cá Hồi và Cá Tầm

Trên đèo Khau Phạ có nhà hàng chuyên cung cấp lẩu cá hồi và cá tầm, các bạn có thể ăn thử (Ảnh – Tip December)

Từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km sẽ tới khu vực nhà hàng Khau Phạ, đây cũng là một trong những trang trại nuôi Cá Hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, cá giống hoàn toàn được nhập và nuôi theo công nghệ từ Châu Âu. Nhiều món ngon từ Cá Hồi (hoặc Cá Tầm) được chế biến tại đây để phục vụ khách du lịch, nếu đi đoàn đông các bạn có thể vào làm nồi lẩu cho bữa trưa của mình.

Châu chấu rang

Châu chấu rang (Ảnh – hoaithomtour)

Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn hấp dẫn khi đến Mù Cang Chải

Ngoài ra tại Mù Cang Chải còn có món cua suối rang muối khá ngon, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn mà còn tùy thuộc vào thời gian bạn ở Mù Cang Chải. Bạn nên chủ động gọi điện đặt trước với các nhà hàng, quán ăn bởi thường các đoàn thường đi xung quanh chụp ảnh ở các điểm trước rồi mới về Thị trấn Mù Cang Chải để nghỉ ngơi, lúc đó thường đã muộn và hết đồ ăn.

Nguồn https://www.facebook.com/groups/vietnamlovers/permalink/1815471461927681/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close