Kinh nghiệm Du lịch

Thu nhập của hướng dẫn viên du lịch liệu có cao như bạn nghĩ?

Sau đợt đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu, hiện nay mọi người đều trở về cuộc sống bình thường mới. Sau 2 năm du lịch bị đóng băng, mọi người có xu hướng muốn tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, người người đều có nhu cầu muốn đi du lịch để giảm stress.

Nghề hướng dẫn viên du lịch hứa hẹn sẽ bùng nổ sau đại dịch toàn cầu. Hãy cùng Checkin Việt Nam tìm hiểu về nghề này nhé.

Nội dung bài viết

Sơ lược về hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên đi khắp muôn nơi giới thiệu vẽ đẹp của các địa phương
Hướng dẫn viên đi khắp muôn nơi giới thiệu vẽ đẹp của các địa phương

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là 1 loại nghề nghiệp, bạn sẽ phải dùng ngôn từ để giao tiếp khi dẫn đoàn khách du lịch trong và ngoài nước. Bạn sẽ là người giới thiệu quảng bá giải đáp thắc mắc của khách tại các địa điểm tham quan nổi tiếng.

Bạn sẽ là người dẫn đoàn, lên các kế hoạch di chuyển tới các địa điểm tiếp theo, sắp xếp lịch trình tham quan, bạn là người xử lý các vấn đề liên quan vé tham quan khi vào cổng của các khu vui chơi, sắp xếp nhà hàng để du khách dùng bữa,…

Có nên làm hướng dẫn viên du lịch không?

Khi mới bắt đầu với nghề hướng dẫn viên du lịch thì bạn sẽ rất vất vả để học hỏi thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, văn hóa,…Nghề này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, đam mê và yêu nghề.

Với nghề này bạn phải thích nghi với việc đi lại nhiều, ăn cơm trễ, giờ giấc thay đổi liên tục, xa nhà, không được nghỉ ngơi vào dịp lễ Tết.

Mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

Tùy vào quy chế của mỗi công ty, mỗi công ty sẽ có những quy định và yêu cầu riêng. Bạn có thể dựa vào mức lương sau để tham khảo nhé

Hướng dẫn viên du lịch nội địa

Đối với hướng dẫn viên du lịch nội địa thì bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt trong suốt lịch trình tour tham quan dẫn đoàn.

Bạn sẽ phải thuyết trình, giải đáp thắc mắc, giải thích về lịch sử văn hóa cho khách du lịch Việt Nam khi đăng ký đi tour trong nước. Bạn sẽ người làm hết mọi thứ, bài thuyết trình của bạn thật ấn tượng đối với khách trong nước. Bạn muốn được dẫn đoàn du khách trong nước, bạn bắt buộc phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa.

Mức lương cứng tham khảo của hướng dẫn viên du lịch nội địa sẽ dao động từ 4,5 triệu đến 7 triệu/ tháng. Tùy vào kinh nghiệm, quy chế công ty, tiền tips dẫn đoàn, tiền thưởng,… bạn sẽ có mức thu nhập bình quân dao động từ 8 triệu trở lên.

Hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Bạn sẽ là người dẫn đoàn khách du lịch nước ngoài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, khách du lịch sẽ vào Việt Nam tham quan.

Đối với hướng dẫn viên du lịch quốc tế, đòi hỏi bạn phải thành thạo ngoại ngữ. Bạn bắt buộc phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế mới có thể dẫn đoàn được, thẻ này sẽ không có giá trị khi ra khỏi Việt Nam.

Mức lương cơ bản của hướng dẫn viên quốc tế sẽ dao động từ 5 triệu đến 10 triệu, ngoài ra bạn sẽ được tiền tips từ khách du lịch, quy chế thưởng của công ty, hoa hồng,… Thu nhập của bạn dự kiến dao động từ 10 triệu trở lên.

Điều kiện được hành nghề hướng dẫn viên du lịch

 • Bạn bắt buộc phải là công dân Việt Nam, thường trú tại Việt Nam.
 • Có bằng cấp chứng chỉ liên quan.
 • Phải có sức khỏe tốt, không có bệnh truyền nhiễm, không có tiền sử dùng ma túy.
 • Bắt buộc phải có thẻ hướng dẫn viên do bộ văn hóa thể thao du lịch tổng cục du lịch cấp mới được hành nghề.

Hướng dẫn viên du lịch cần làm gì?

Bạn sẽ người đại diện đất nước đón tiếp các hành khách nước ngoài đến tham quan du lịch tại Việt Nam. Bạn cần am hiểu rõ lịch sử, văn hóa, phong tục tại đây.

Hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách du lịch
Hướng dẫn viên dẫn các đoàn khách du lịch

Bạn cũng sẽ đại diện cho công ty lữ hành phục vụ khách du lịch trong suốt chặng hành trình, bạn phải giữ ấn tượng tốt, giao lưu thoải mái, giải đáp thắc mắc cho họ.

Khi khách hàng đã hài lòng với thái độ phục vụ của bạn thì họ sẽ giới thiệu thêm bạn bè người thân đăng ký tham quan tour của bạn.

Các loại hình hướng dẫn viên du lịch thường thấy

Dưới đây sẽ là 6 loại hình hướng dẫn viên du lịch bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp

Đối với người hành nghề thuộc nhóm (tour guide) hướng dẫn viên chuyên nghiệp sẽ yêu cầu phải có thẻ hướng dẫn viên.

Bạn sẽ là người trực tiếp hướng dẫn cho đoàn khách tham quan theo lịch trình có sẵn. Tour guide sẽ yêu cầu bạn cần có kỹ năng mềm và kinh nghiệm phong phú trong nghề.

Trải nghiệm Zipline tại Quảng Bình

Hướng dẫn viên tại điểm

Đối với hướng dẫn viên tại điểm (On-site Guide), du khách chỉ có nhu cầu tham quan vài giờ đồng hồ tại 1 địa điểm cụ thế, bạn sẽ ở địa điểm này giải thích các văn hóa lịch sử cho khách du lịch, bạn sẽ là người đi theo và hướng dẫn họ trong suốt thời gian vài giờ đồng hồ.

Một số địa điểm bạn dễ dàng bắt gặp như Phổ Cổ Hội An, các ngôi chùa có lịch sử lâu đời,…

Hướng dẫn viên thành phố

Đối với hướng dẫn viên thành phố (City guide), chủ yếu bạn chỉ hướng dẫn khách du lịch tham quan chuyến đi xung quanh trong thành phố.

Bạn sẽ là người giải đáp thắc mắc của họ, giới thiệu các điểm du lịch nổi tiếng trong thành phố

Khi tham quan thì bạn sẽ di chuyển chủ yếu bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xích lô, taxi…

Hướng dẫn viên không chuyên

Đối với hướng dẫn viên không chuyên (Step-on Guide) thì sẽ không được cấp thẻ hành nghề, chuyên môn của bạn không thuộc ngành du lịch, bạn được các công ty lữ hành thuê làm cộng tác viên.

Thông thường bạn chỉ được thuê khi hướng dẫn viên công ty đã kín hết lịch trình.

Hướng dẫn viên suốt tuyến

Đây sẽ là loại hình phổ biến nhất bạn thường được bắt gặp khi đăng ký đi tour du lịch.

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng
Hướng dẫn viên chuyên nghiệp cần học hỏi nhiều kiến thức và kỹ năng

Hướng dẫn viên suốt tuyến sẽ là người đón khách từ ngày đầu tiên cho đến hết lịch trình tham quan.Thông thường hướng dẫn viên sẽ làm theo lịch tham quan các địa điểm của khách yêu cầu khi mua tour.

Hướng dẫn viên địa phương

Đây là những người địa phương, am hiểu văn hóa, có kiến thức nhất định để hướng dẫn khách du lịch ghé thăm những nơi nổi tiếng.

Bạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian tìm kiếm, riêng đối với khách nước ngoài sẽ hạn chế rào cản ngôn ngữ. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp tại các điểm du lịch vui chơi nổi tiếng như Vịnh Hạ Long.

Cần có gì mới có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp

Hướng dẫn viên du lịch đại diện cho các công ty lữ hành
Hướng dẫn viên du lịch đại diện cho các công ty lữ hành

Kinh Nghiệm Du lịch Đà Nẵng 2023 chi tiết nhất

Kiến thức chuyên môn

Bạn bắt buộc phải học thêm các kiến thức về địa lý, lịch sử, văn hóa. Thuyết trình với du khách về địa điểm này có gì nổi tiếng.Tìm hiểu các phong tục tập quán, thủ công mỹ nghệ, các món đặc sản vùng miền,…

Khi mới bước vào nghề bạn sẽ cần trau dồi thêm kiến thức mỗi ngày, đặc biệt bạn phải thực sự yêu nghề, đam mê với nghề, nếu không bạn sẽ dễ dàng từ bỏ.

Kỹ năng mềm

Sau đây Checkin Việt Nam sẽ gợi ý 4 kỹ năng mà bạn nên có khi làm hướng dẫn viên du lịch

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp mà ngành nghề nào cũng phải có, đối với hướng dẫn viên du lịch thì đây là kỹ năng cơ bản nhất. Bạn chính là người tạo ra sự tương tác giữa các du khách với nhau. Bạn sẽ phải giao tiếp mọi lúc mọi nơi với họ.

Đây sẽ là 3 yếu tố gắn kết giữa hướng dẫn viên và khách tham quan, đó là thái độ, kỹ năng và kiến thức.

Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch luôn phải vui vẻ cười tươi với khách du lịch, tạo ấn tượng tốt cho nhau. Đây sẽ là yếu tố khiến khách hàng quyết định có nên quay lại vào lần kế tiếp không.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây là kỹ năng cơ bản bạn phải có nếu muốn được cấp thẻ trở thành hướng dẫn viên quốc tế, bạn phải thành thạo ngoại ngữ để giao tiếp với du khách.

Tốt nhất bạn nên trang bị khả năng ngoại ngữ khi đang ngồi trong ghế trường lớp, bạn thành thạo 2 ngôn ngữ sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn trong công việc.

Kỹ năng ngoại ngữ không chỉ dừng ở mức nghe nói đọc viết mức cơ bản, mà bạn phải biết thêm các từ ngữ chuyên ngành để diễn đạt đúng với văn hóa của từng vùng miền, dân tộc.

Kỹ năng thuyết trình

Đây là kỹ năng quan trọng, không thể thiếu được khi làm hướng dẫn viên du lịch. Bạn khi thuyết trình bạn cần chuẩn bị sẵn các nội dung cần nói để thể hiện tính chuyên nghiệp, thuyết phục. Bạn cần chọn giọng văn không gây nhàm chán khi nghe.

Bạn chủ yếu nói ở trên xe, địa điểm du lịch,…vì thế bạn cần phải có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt để mọi người dễ dàng chú ý lắng nghe, tiếp thu thông tin từ bạn.

Kỹ năng xử lý tình huống, làm việc nhóm

Khi dẫn tour không phải lúc nào bạn cũng suông sẻ, lâu lâu sẽ xảy ra vài thứ ngoài ý muốn như trễ giờ, hư xe,… Bạn phải là người trấn an hành khách.

Việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng làm việc nhóm, cùng các nhân sự trên xe xử lý vấn đề nhanh nhất thảo luận đưa ra giải pháp ứng biến.

Ưu, nhược điểm của nghề hướng dẫn viên du lịch

Mỗi ngành nghề đều có các ưu nhược điểm khác nhau, hãy cùng Checkin Việt nam tìm hiểu ngành hướng dẫn viên du lịch sẽ có gì so với các ngành nghề khác nhé.

Ưu điểm

 • Bạn sẽ được đi du lịch khắp nơi, học thêm nhiều nền văn hóa mới, bạn sẽ được nâng cấp bản thân.
 • Nếu làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài, bạn thường xuyên được giao lưu trò chuyện cùng họ, vì thế khả năng ngoại ngữ của bạn cũng dần được tiến bộ như người bản xứ.
 • Bạn học được nhiều kỹ năng về thuyết trình, giao tiếp, xử lý vấn đề,…
 • Có được nhiều mối quan hệ, quen những người bạn mới từ đoàn du khách tham quan, người dân địa phương,…

Nhược điểm

 • Có thể bạn sẽ phải dẫn tour vào các ngày nghỉ, ngày tết. Dịp lễ, tết sẽ rất nhiều du khách đặt tour du lịch, vì vậy hướng dẫn viên du lịch sẽ không được cùng gia đình mình đón các ngày lễ quan trọng này.
 • Bạn sẽ phải xa nhà vài ngày mỗi khi dẫn đoàn, không có thời gian chăm sóc gia đình, con cái.
 • Cần có nhiều kiến thức về lịch sử , văn hóa,..để thuyết trình giải thích cho khách du lịch nghe.
 • Bạn phải kiểm soát được cảm xúc của bản thân, không được cáu gắt nóng tính với khách du lịch. Bạn luôn phải lắng nghe góp ý từ người khác để hoàn thiện bản thân trở nên tốt hơn.
 • Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, vì bạn sẽ đi cả ngày theo lịch trình, sắp xếp mọi thứ tốt nhất.

Hướng dẫn viên du lịch cần ngoại hình không?

Hướng dẫn viên du lịch sẽ là người đại diện cho công ty lữ hành, bạn sẽ là người truyền tải và đồng hành cùng khách tham quan trong suốt hành trình.

Bạn chỉ cần biết trang điểm nhẹ, không nên trang điểm quá lộng lẫy sẽ gây cảm giác khó chịu. Ngoài ra bạn cần chỉn chu về cách ăn mặc, giày dép, tóc tai cần gọn gàng để tạo ấn tượng tốt với khách du lịch.

Tóm lại

Qua bài viết trên, Checkin Việt Nam đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề hướng dẫn viên du lịch, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trên cuộc hành trình định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button