Tin tức Du lịch

Du lịch thận trọng từng bước “mở cửa”

Sau thời gian giãn cách để phòng, chống dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước bắt đầu rục rịch “hé cửa” cho du lịch hoạt động trở lại. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Hải Phòng cũng mong muốn thành phố sớm có giải pháp, từng bước mở cửa đón du khách, sớm phục hồi ngành kinh tế này.

Doanh nghiệp du lịch mong sớm “mở cửa”

Sau thời gian dài “đóng cửa” do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một số tỉnh, thành phố trên cả nước bắt đầu lên kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch bằng những tour khép kín, cho phép các điểm du lịch cùng một số dịch vụ được đón khách nội tỉnh nhưng phải đáp ứng đủ các tiêu chí an toàn trong phòng, chống dịch. Ở khu vực phía Nam, ngày 19/9 vừa qua, Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hai chương trình du lịch thí điểm dành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch trên địa bàn thành phố; UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng có văn bản cho phép thí điểm đón khách trở lại với mô hình “bong bóng khép kín”. Tại miền Bắc, ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh cho phép mở cửa trở lại đối với du lịch nội tỉnh. Điểm chung của các tỉnh, thành phố cho “hé cửa” với du lịch là đều có độ phủ vaccine lớn, đặc biệt với các đối tượng chỉ định tiêm, trong đó, tỉnh Quảng Ninh là địa phương hoàn thành tiêm mũi 1 sớm nhất cả nước.

Vịnh Hạ Long Việt Nam

Hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố đều mong muốn thành phố có các giải pháp để từng bước mở cửa du lịch, giúp ngành du lịch hồi phục. Trong đó, một trong những giải pháp hàng đầu để mở cửa du lịch là đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho người lao động ngành du lịch, tiếp đó là người dân trên địa bàn thành phố để sớm mở cửa du lịch nội thành giống như cách tỉnh Quảng Ninh thực hiện. Theo Giám đốc Chi nhánh Vietravel Hải Phòng Nguyễn Thị Hà, các cán bộ, nhân viên Vietravel Hải Phòng hiện nay đều tiêm đầy đủ vaccine phòng, chống dịch, đồng thời công ty chuẩn bị các kế hoạch kinh doanh trở lại ngay khi thành phố cho phép “mở cửa” du lịch trở lại.

Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Hải Phòng Hoàng Tuấn Anh cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố gặp rất nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Mong muốn của các doanh nghiệp trong Hiệp hội là thành phố có giải pháp hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể phục hồi. Trong đó, giải pháp tốt nhất để “cứu” các doanh nghiệp cũng như chính ngành du lịch thành phố là sớm “mở cửa” du lịch trở lại. Việc mở cửa lại cần tiến hành từng bước, cẩn trọng để bảo đảm an toàn. Trong đó, điều tiên quyết để hoạt động du lịch, dịch vụ có thể được vận hành là nhân lực ngành du lịch phải được tiêm vaccine 100%. Việc mở cửa du lịch có thể tiến hành dần từ du lịch nội thành, sau đó tiến dần đến mở cửa du lịch nội địa bằng cách xem xét, cho phép hoạt động du lịch theo “vùng xanh”, liên tuyến các địa phương, mở rộng dần. Đối với Hải Phòng, trước mắt thành phố xem xét mở cửa hoạt động du lịch cùng với Quảng Ninh. Chính quyền 2 địa phương thống nhất cơ chế quản lý áp dụng đối với người dân qua sử dụng dịch vụ du lịch với các chương trình kích cầu ưu đãi người địa phương đi du lịch địa phương. Tiếp đó, mở rộng dần tới các địa phương lân cận (nếu an toàn) theo cơ chế giống nhau. Ngoài ra, thành phố sớm xây dựng bộ quy tắc xử lý tình huống đối với hoạt động du lịch trong trạng thái bình thường mới, sống chung với COVID-19. Cùng với đó, tăng cường quảng bá, truyền thông hỗ trợ doanh nghiệp, có kế hoạch dài hạn theo lộ trình phục hồi du lịch Hải Phòng hậu COVID-19 trong trạng thái bình thường mới.

Liên kết để phát triển du lịch

Thời điểm này, thành phố đang xem xét đẩy mạnh các biện pháp, điều kiện cần thiết để nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch nói chung, trong đó có việc mở cửa lại cho du lịch. Một trong những biện pháp quan trọng nhất là đẩy nhanh độ phủ của vaccine phòng, ngừa COVID-19, trong đó có các địa phương trọng điểm du lịch, nhân lực ngành du lịch. Phó chủ tịch UBND huyện Cát Hải Nguyễn Quang Vinh cho biết, thành phố vừa yêu cầu huyện sớm lên danh sách những người chưa được tiêm vaccine để có kế hoạch phân bổ phù hợp. Theo đó, thành phố xác định ưu tiên vaccine cho hai địa phương trọng điểm du lịch là Đồ Sơn và Cát Hải để đủ điều kiện mở cửa du lịch, hai địa phương cũng phấn đấu đạt tỷ lệ 100% số người dân được tiêm vaccine để nhanh chóng khôi phục các hoạt động du lịch. Chiều 22/9, Sở Y tế làm việc với 2 địa phương để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Theo đó, Sở đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát người dân trên địa bàn, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân thấy rõ được lợi ích của vaccine đối với sức khỏe cũng như với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố bảo đảm cung cấp đầy đủ số vaccine cho hai địa phương, yêu cầu 6 đơn vị bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố hỗ trợ hai địa phương trong công tác chuyên môn…

Du lichj Vịnh Lan Hạ Hải Phòng
Du lichj Vịnh Lan Hạ Hải Phòng

Nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch dịch vụ, đại diện lãnh đạo Sở Du lịch thành phố cho biết, Sở đang xây dựng các kế hoạch phục hồi, kích cầu du lịch thành phố trong trạng thái bình thường mới và đang nghiên cứu, tham mưu thành phố kế hoạch mở cửa trở lại đối với du lịch nội thành. Đối với việc liên kết các địa phương trong “vùng xanh” để thúc đẩy du lịch, ngay trong tuần này, thành phố sẽ làm việc với tỉnh Quảng Ninh để nghiên cứu phối hợp triển khai mở các tuyến du lịch, trao đổi khách giữa hai địa phương trong tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát. Đối tượng khách là người dân của hai tỉnh, thành phố có nhu cầu tham quan du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn hai tỉnh, thành phố… Điều kiện để khách du lịch đến các điểm du lịch trên địa bàn của hai tỉnh, thành phố là được tiêm đủ 2 mũi vaccine, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 3 ngày kể từ ngày đến các điểm du lịch. Hành trình liên tỉnh là đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng và hành trình nội tỉnh theo các chương trình du lịch của mỗi tỉnh, thành phố công bố./.

Theo: https://thanhphohaiphong.gov.vn/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button