Điểm đến hấp dẫn

Tứ đại đỉnh đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam

Tứ đại đỉnh đèo hùng vĩ bậc nhất Việt Nam ít người biết đến. Những địa danh nổi tiếng như Mã Pì Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, Khau Phạ được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo. Những cung đường quanh co nổi bật giữa khung cảnh núi rừng hùng vĩ để lại ấn tượng trong lòng du khách.

Miền núi phía bắc luôn là điểm đến thu hút du khách thích khám phá. Mã Pì Lèng (Hà Giang), Ô Quy Hồ (nối liền Lào Cai và Lai Châu), Khau Phạ (Yên Bái) và Pha Đin (nối liền Sơn La và Điện Biên) với những khúc cua hiểm trở, khung cảnh rừng núi tuyệt đẹp được mệnh danh là tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam.

mã Pì Lèng
mã Pì Lèng Ảnh: Nguyenn.anhtuan.

Nội dung bài viết

Đèo Ô Quy Hồ

Dài gần 50 km, Ô Quy Hồ giữ danh hiệu cung đường đèo dài nhất Việt Nam. Đèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, nối liền tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh cao 2.073 m so với mực nước biển. Tên gọi Ô Quy Hồ xuất phát từ tiếng kêu da diết của một loài chim, gắn với huyền thoại về câu chuyện tình yêu không thành của đôi trai gái.

Ô Quy Hồ Ảnh:Roxanne.tu.

Mã Pì Lèng

Mã Pì Lèng là cung đường chạy dài 20 km, uốn quanh đỉnh núi Mã Pì Lèng cao 2.000 m, nối liền thị xã Mèo Vạc với Đồng Văn. Mã Pì Lèng được mệnh danh là vua của những cung đường hiểm trở nhất Việt Nam. Nơi đây trở thành địa điểm yêu thích của người đam mê nhiếp ảnh.

Đèo Mã Pì Lèng
Đèo Mã Pì Lèng Ảnh:Haipham135.

Theo Atlas địa lý Việt Nam, chảy uốn quanh đèo Mã Pì Lèng là dòng sông Nho Quế (một phụ lưu của sông Gâm) với những đường cong uốn lượn ôm sát hai bên vách núi. Sông Nho Quế cùng đèo Mã Pì Lèng tạo thành bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp của tỉnh Hà Giang. Nằm trên dòng sông này là hẻm vực Tu Sản có chiều cao vách đá từ 700-800 m, độ sâu gần 1 km. Nơi đây được xem là hẻm vực sâu nhất Đông Nam Á.

Sông Nho Quế
Sông Nho Quế – Ảnh: Thudollyyy.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Cung đường dài trên 30 km đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có… Đèo vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, nơi cao nhất Mù Cang Chải. Tên gọi của đỉnh núi này trong ngôn ngữ của dân tộc Thái nghĩa là “Sừng Trời” do các chóp núi thường nhô lên giữa biển mây như chiếc sừng.

Đèo Khau Phạ
Đèo Khau Phạ Ảnh:Kenzo_tran

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin có độ dài 32 km, nằm giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Trong tiếng Thái, Pha Đin có nghĩa là “trời và đất”, ý nói nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất.

Đèo Pha Đin
Đèo Pha Đin Ảnh:Hueandsuntravel.

Bạn đã đến được điểm nào của 1 trong tứ đại Đỉnh đèo của Việt Nam rồi. Hãy chia sẻ cho Check in Việt Nam nhé

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button