Checkin Việt NamHồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng nổi tiếng linh thiêng ở Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng ở Sài Gòn. Hàng ngày Chùa Ngọc Hoàng đón lượng lớn du khách đến thăm quan và cầu tự. Nơi đây nổi tiếng với cầu Con, cầu tình duyên và cầu bình an. Trong bài viết này checkin Việt Nam giới thiệu chi tiết về ngôi chùa nổi tiếng này ngay tại Sài Gòn. Chùa hiện nay lấy tên là Chùa Phước Hải

Chùa Phước Hải đón tiếp tổng thống Brack Obama
Chùa Phước Hải đón tiếp tổng thống Brack Obama

Nội dung bài viết

Giới thiệu về chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng còn được gọi với cái tên khác là chùa Phước Hải. Chùa vốn là điện thờ Ngọc Hoàng Thượng do một người ở Trung Quốc tên là Lưu Minh xây dựng. Chùa xây dựng vào đầu thế kỉ XXvới lối kiến trúc đậm chất Trung Hoa. Năm 1984, chùa Ngọc Hoàng được đổi tên thành chùa Phước Hải. Tuy nhiên, do ở chánh điện là nơi thờ Ngọc Hoàng nên người dân vẫn luôn lấy cái tên Ngọc Hoàng để gọi cho đến ngày nay. 

Thăm Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự tại Hà Nam

Bên trong chùa Ngọc Hoàng
Bên trong chùa Ngọc Hoàng

Chùa nằm ngay ở trung tâm thành phố ầ được mở cửa miễn phí hàng ngày. Để đến đây bạn có thể di xe riêng, gọi taxi hoặc xe bus đều được.

Ngôi chùa Ngọc Hoàng ở đâu?

Chùa Ngọc Hoàng, hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) nằm ở số 73, đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa cổ quen thuộc với người dân Sài Gòn và khách du lịch với vẻ đẹp thu hút, chốn cầu con, cầu duyên linh thiêng. 

Checkin Chùa
Checkin Chùa

Dù cách biệt với trung tâm thành phố nhưng đường di chuyển đến chùa tương đối dễ dàng. Chùa mở cửa mỗi ngày nên bạn có thể đến tham quan, cầu phúc bất cứ lúc nào từ 7h đến 18h, riêng mùng 1 và rằm là từ 5h đến 19h.

Kiến trúc độc đáo chùa cổ Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng là một ngôi chùa cổ có kiến trúc độc đáo. Chùa làm theo kiểu đền chùa Trung Hoa với mô típ trang trí rực rỡ. Chùa được xây gạch, mái lợp ngói âm dương, trang trí bờ nóc, góc mái bằng nhiều tượng gốm màu. Trong chùa hiện nay lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật: tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án… bằng các chất liệu: gỗ, gốm, giấy bồi.

Kiến trúc độc đáo của chùa Ngọc Hoàng
Kiến trúc độc đáo của chùa Ngọc Hoàng

Khuôn viên chùa rộng

Khuôn viên của chùa rộng khoảng 2.300 m2. Phía trước chùa có ngôi miếu nhỏ đặt tượng Hộ pháp. Cổng tam quan nổi bật với những đường nét uốn lượn hình sóng nước của hai con rồng theo tư thế “tranh châu”. Giữa sân chùa là khoảng không gian rất rộng có một bể cá to có đủ loại cá, phía bên phải là bể rùa. Bể nào cũng đầy ắp cá, rùa có nhiều con to quá cỡ.

https://checkinvietnam.com.vn/kinh-nghiem-du-lich/review-van-canh-chua-tam-chuc-ha-nam/

Chúng do những người đến hành hương cầu nguyện thả vào. Ai cầu tài lộc thì thả cá chép vàng hoặc cá chép đỏ; những người cầu sức khỏe, giải hạn thì thả cá trê; muốn cầu con cái thì thả rùa; còn để phóng sinh thì thả ba ba hoặc cá rô bí.

Checkin tại khuôn viên chùa
Checkin tại khuôn viên chùa

Tượng Ngọc Hoàng ở chính điện

Lối vào chùa luôn tấp nập những vị sư và tín đồ chiêm bái trong sân chùa. Khi bước vào chính điện bạn được tận mắt chiêm ngắm tượng Ngọc Hoàng – người trụ trì Thiên Đàng theo tín ngưỡng Đạo giáo – bằng gỗ được điêu khắc công phu. Ngay phía trên tượng là hàng bao lam chạm khắc tinh tế không kém. Chùa gồm nhiều gian nhỏ và du khách có thể tuần tự thăm bái. Nếu có thời gian, hãy bước lên khu sân thượng để ngắm cảnh vật chung quanh cũng như những gì đang diễn ra trong sân chùa.

Tượng Ngọc Hoàng ở chính điện
Tượng Ngọc Hoàng ở chính điện

Chính điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, Huyền Thiên Bắc Đế với các thiên binh, thiên tướng. …Nhìn chung, các pho tượng thờ trong điện thờ đều là những tác phẩm điêu khắc gỗ đẹp.

Ngôi chùa gồm có 3 tòa chính: Tiền điện, Trung điện và Chánh điện.

Trong chánh điện, gian chính giữa thờ Ngọc Hoàng, hai bên thờ chư tiên và các vị thiên tướng… Có phối thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Bồ Tát và một số thần linh quen thuộc trong tín ngưỡng của người Hoa như: Thiên Lôi, thần Môn Quan (thần giữ cửa), thần Thổ Địa (thần đất đai), thần Táo Quân (thần lò bếp), thần Hà Bá (thần sông nước), Văn Xương và thần Lã Tổ (thần văn chương), Thái Tuế (sao giải hạn), Lỗ Ban (thầy dạy nghề), Nữ Oa Thánh Mẫu, 12 bà mụ, 13 đức thầy [3], v.v… Ngoài ra, chùa còn thờ thần Thành hoàng.

Phía trước bàn thắp nhang lễ Ngọc Hoàng luôn có một người đứng túc trực, người này sẽ nhận những lọ tinh dầu mà khách hành hương mua tại quầy bán nhang đèn trong chùa để rót vào ngọn đèn cúng dâng lên Ngọc Hoàng và chư thiên. Người đến cầu sẽ nói họ tên và điều mình muốn cầu khấn để người này vừa rót dầu cúng vào các ngọn đèn, vừa khấn nguyện cho gia chủ. Khấn nguyện xong người cầu sẽ bôi dầu vào đầu tóc hoặc bụng để xin ban phước lành.

Sự bí ẩn và linh thiêng tại chùa Ngọc Hoàng

Tượng Ngọc Hoàng
Tượng Ngọc Hoàng

Đến Chùa Ngọc Hoàng cầu con

Chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn được mệnh danh là ngôi chùa cầu con linh thiêng nhất Việt Nam. Những đôi vợ chồng khó có con, hiếm muộn thường sẽ đến chùa cầu con ở đền thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ. Kim Hoa Thánh Mẫu chính là vị thần quản lí việc sinh nở ở nhân gian theo tín ngưỡng của dân gian.

Các cặp vợ chồng thường đến cầu Con
Các cặp vợ chồng thường đến cầu Con

Chỉ cần thành tâm cầu khấn thì những ai khó mang thai sẽ được các bà mụ cứu độ dùng những phép tiên để được như ý. Đứng bên cạnh Kim Hoa Thánh Mẫu có một bà lão làm nhiệm vụ hướng dẫn khách đến khấn nguyện phải chuẩn bị những gì. Nếu có người đến bà sẽ lấy một sợi chỉ màu đỏ đeo vào tay khách rồi bảo họ cầu nguyện. Sau khi thực hiện các nghi thức, bà lão sẽ rót dầu vào đèn vừa rót vừa đọc tên, tuổi của người cầu khấn.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đều đến đây cầu con

Cầu tình duyên

Ngoài cầu con, chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn còn là địa điểm cầu duyên nổi tiếng. Vì thế thu hút lượng lớn các bạn trẻ đến đây cầu nguyện “thoát ế”. Người dân quan niệm rằng, đến chùa thành tâm thắp hương, cầu khấn tên mình và tên người trong lòng mình muốn nên vợ thành chồng rồi sờ vào tượng ông Tơ bà Nguyệt, Thánh mẫu thì sẽ được họ se duyên.

Giới trẻ đến đây cầu tình duyên
Giới trẻ đến đây cầu tình duyên

Chùa Ngọc Hoàng cầu bình an, sức khỏe

Bên trong chùa
Bên trong chùa

Bên cạnh cầu con cái và tình duyên, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng linh nghiệm trong việc cầu sức khỏe, bình an. Bạn có thể ghé thăm tượng Hoa Đà tiên sư để thành tâm cầu khấn.

Hằng năm, vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch, chùa vẫn thường lệ tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng. Đây là một ngày đại lễ, được cho là dịp ban phúc lành lớn. Vào dịp này, lượng khách viếng chùa rất đông, bạn có thể vừa đến cầu nguyện, vừa tham quan, tận hưởng không khí lễ hội tại đây.

Chùa Phước Hải là điểm đến du lịch tâm linh tại Sài Gòn. Nếu có dịp đến Sài Gòn bạn hãy đến đây để được bình yên trong sự xô bồ của Sài Gòn nhé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button